Skip page header and navigation

Rheolaeth Gastronomeg Ryngwladol (Llawn amser) (BA Anrh)

Abertawe
3 Blynedd Llawn amser
120 o Bwyntiau UCAS

Trosolwg y Cwrs A oes diddordeb gennych mewn bwyd ac ydych am ddilyn gyrfa yn y diwydiant bwytai? Mae ein gradd Rheolaeth Gastronomeg Ryngwladol wedi’i chynllunio i’ch helpu i ddysgu a thyfu yn y maes cyffrous hwn.  Bydd y cwrs hwn yn rhoi’r sgiliau a’r wybodaeth sydd eu hangen i weithio’n hyderus ac yn greadigol yn y diwydiant gastronomeg, gan wneud gwahaniaeth mawr mewn cymdeithas. 

Mae ein rhaglen wedi’i strwythuro i ddatblygu’ch sgiliau proffesiynol, gan eich paratoi ar gyfer rolau amrywiol yn y diwydiant bwyd.  Byddwch yn dysgu sut i reoli bwytai, deall gastronomeg ryngwladol yn ogystal â chael cipolwg ar yr hyn sy’n gwneud profiad bwyta gwych. Rydym yn canolbwyntio ar eich helpu i ddod yn ddinesydd byd-eang sy’n gallu meddwl yn gynaliadwy ac yn gweithredu’n gyfrifol.{0>

Byddwch yn gwella eich sgiliau rheoli a deallusol drwy gydol y cwrs. Mae hyn yn cynnwys dysgu sut i feddwl yn feirniadol, dadansoddi problemau, bod yn greadigol a myfyrio ar eich profiadau. Byddwch yn datblygu dealltwriaeth ddofn o reoli bwytai, o drin cwsmeriaid i wybod beth mae gwesteion bwytai yn ei ddisgwyl. 

Rhan allweddol y radd yw’r lleoliad mewn bwyty proffesiynol.  Bob tymor, byddwch yn gweithio mewn bwyty go iawn, gan ddefnyddio’r hyn yr ydych wedi’i ddysgu yn yr ystafell ddosbarth i sefyllfaoedd byd go iawn.  Mae’r profiad ymarferol hwn yn y diwydiant yn amhrisiadwy, gan eich helpu i feithrin yr hyder a’r cymhwysedd sydd eu hangen ar gyfer eich gyrfa yn y dyfodol. 

Erbyn diwedd y cwrs, bydd gennych wybodaeth drylwyr o reoli gastronomeg. Byddwch yn deall strwythur, rheolaeth a dulliau marchnata sefydliadau yn y sector gastronomeg.   Mae hyn yn cynnwys y gallu i ddatblygu cynnyrch bwyd newydd a chynnal safonau uchel o ardystiadau iechyd bwyd.  

Mae ein darlithwyr arbenigol yno i’ch arwain bob cam o’r ffordd. Maent yn dod â chyfoeth o wybodaeth a phrofiad, gan sicrhau eich bod yn dysgu o’r goreuon.  Yn ogystal, bydd cyfleoedd i ennill ardystiadau ychwanegol a chymryd rhan mewn cystadlaethau coginio, gan ehangu eich sgiliau coginio ymhellach.

Manylion y cwrs

Dyddiad cychwyn:
Dulliau astudio:
  • Cyfunol (ar y campws)
  • Llawn amser
Iaith:
  • Saesneg
Côd sefydliad:
T80
Côd UCAS:
IGA1
Hyd y cwrs:
3 Blynedd Llawn amser
Gofynion mynediad:
120 o Bwyntiau UCAS

Ffioedd Dysgu 2023/24:
Cartref: (Llawn-amser): £9,000 y flwyddyn

Achrededig:
Institute of Hospitality Education Membership Scheme

Pam dewis y cwrs hwn

01
Cyflwynir hanner y rhaglen ar leoliad yn y diwydiant a chyflwynir y modylau ‘a addysgir’ ar-lein
02
Mae cyflogadwyedd yn greiddiol i’r rhaglen.
03
Perthnasoedd gwaith cryf ag arweinwyr yn y diwydiant bwytai.

Beth fyddwch chi'n ei ddysgu

Dyluniwyd y rhaglen i  ymgeiswyr ddatblygu sgiliau penodol, gan ganolbwyntio ar fwytai a gastronomeg ryngwladol, sy’n caniatáu iddynt fanteisio ar gyfleoedd gyrfa eang ar ôl cwblhau’r rhaglen yn llwyddiannus.

Mae gan yr holl staff fydd yn addysgu’r rhaglen gysylltiadau agos â’r diwydiant ac mae nifer yn gyn-weithwyr neu’n weithredwyr bwytai eu hunain.

Mae ymgysylltu cryf â chyflogwyr o bwys a chyfranogiad wedi’i ganolbwyntio mewn rhwydweithiau a mentrau sgiliau. Bydd y cwrs yn esblygu’n barhaus yn unol ag adborth o’r diwydiant; mae gan y Brifysgol berthynas weithio ag arweinwyr yn y diwydiant bwytai, gan gynnwys Casgliad Seren, Grŵp Cygnus, y Grŵp Lletygarwch Dirgel a Digwyddiadau Jessica Rice, a gyda chymorth rhai o brif gogyddion a gweinyddion gwin ledled y DU.

Yn eich blwyddyn gyntaf, byddwch yn adeiladu sylfaen gadarn mewn rheoli bwytai a gastronomeg ryngwladol.  Byddwch yn dysgu technegau coginio hanfodol, sgiliau profiad cwsmeriaid ac yn cael cipolwg ar y diwydiant bwyd byd-eang. Mae’r flwyddyn hon yn cynnwys lleoliad mewn bwyty proffesiynol i ddefnyddio’ch sgiliau mewn lleoliad byd go iawn. 

Cyflwyniad i Gastronomeg

(20 credydau)

Lleoliad: Sgiliau coginio

(20 credydau)

Rheolaeth Effeithiol

(20 credydau)

Cynnyrch, Tarddiad a Chyrchu

(20 credydau)

Lleoliad: Profiad Cwsmer a Sgiliau Gwasanaeth

(20 credydau)

Lleoliad: Rheoli Bwyty

(20 credydau)

Mae’r ail flwyddyn yn dyfnhau eich gwybodaeth o’r diwydiant gastronomeg.  Byddwch yn archwilio strategaethau marchnata, egwyddorion rheoli, a phwysigrwydd cynaliadwyedd mewn gastronomeg.  Mae lleoliad mewn bwyty proffesiynol arall yn sicrhau profiad ymarferol parhaus.

Marchnata a Gwerthu

(20 credydau)

Lleoliad: Datblygu Sgiliau Coginio

(20 credydau)

Ymgorffori Cynaliadwyedd o fewn Sefydliadau

(30 credydau)

Gwasanaeth Proffesiynol

(20 credydau)

Lleoliad: Profiad Cwsmer a Sgiliau Gwasanaeth

(20 credydau)

Lleoliad: Rheoli Bwyty

(20 credydau)

Yn eich blwyddyn olaf, byddwch yn mireinio eich sgiliau proffesiynol a galluoedd rheoli, gyda ffocws ar reoli strategol a gweithrediadau yn y diwydiant bwyd.  Byddwch yn ymgymryd â dadansoddi beirniadol ac ymarfer myfyriol, gan eich paratoi ar gyfer rolau arwain.  Bydd y lleoliad olaf mewn bwyty proffesiynol yn atgyfnerthu eich dysgu ac yn eich paratoi ar gyfer eich gyrfa.

Dadansoddi ac Adolygu'r Broses Weithrediadau

(20 credydau)

Arwain Strategaeth Bwytai

(20 credydau)

Marchnata a Hyrwyddo Cyfleusterau Bwytai

(20 credydau)

Lleoliad Arbenigol: Adolygu Hunan Berfformiad

(20 credydau)

Ymwrthodiad

  • Rydym yn gwrando ar adborth gan fyfyrwyr a mewnwelediadau gan ddiwydiant a gweithwyr proffesiynol i sicrhau bod cynnwys ein cyrsiau o safon uchel ac yn ddiweddar, a’i fod yn cynnig y paratoad gorau posib ar gyfer eich gyrfa yn y dyfodol neu’ch nodau astudio. 

    Oherwydd hyn, efallai y bydd newidiadau i gynnwys eich cwrs dros amser er mwyn cadw’n gyfoes yn y maes pwnc neu’r sector. Os na fydd modwl yn cael ei gynnig bellach, gwnawn yn siŵr y byddwn yn eich hysbysu, ac yn gweithio gyda chi i ddewis modwl addas arall. 

tysteb

Staff

Staff

Cewch chi eich dysgu a’ch cefnogi gan ystod eang o staff a thimau proffesiynol yma i’ch helpu i gael y profiad prifysgol rydych chi’n chwilio amdano. Roedd ein staff addysgu yn 2il yng Nghymru am Addysgu, Asesu ac Adborth a Chymorth Academaidd (ACF 2024) sy’n golygu y bydd y cymorth a’r adborth a gewch chi yn eich helpu chi i ddysgu a datblygu sgiliau academaidd cryf. Mae ein myfyrwyr wedi ein rhoi ni yn 1af yng Nghymru am Gyfleoedd Dysgu a Llais Myfyrwyr (ACF 2024) sy’n golygu bod ystod eang o gyfleoedd ar gael i wella eich astudiaethau a bod myfyrwyr yn chwarae rhan weithredol wrth lunio eu profiadau dysgu. Mae ein hymrwymiad i’ch dysgu chi wedi golygu bod ein myfyrwyr yn ein rhoi ni yn 1af yng Nghymru ac yn gydradd 3ydd yn y DU am foddhad myfyrwyr (Times Higher Education, 2024, mesur ‘Positifrwydd Cyffredinol’). Dysgwch ragor am ein staff academaidd sy’n addysgu ar draws ein cyrsiau. 

Llety

example of student bedroom

Llety Abertawe

Mae gan Abertawe boblogaeth enfawr o fyfyrwyr, a bydd yr amrywiaeth o lety sydd ar gael yn eich gadael yn teimlo’n ddifeth o ddewis. Darperir llety yn Abertawe gan wahanol ddarparwyr llety myfyrwyr pwrpasol a gall y tîm llety eich arwain trwy eich opsiynau a bydd yn cynnig cefnogaeth barhaus trwy gydol eich amser fel myfyriwr PCYDDS.

Gwybodaeth allweddol

  • Fel arfer, mae’r rhaglen yn gofyn bod myfyrwyr wedi cyflawni 88 o bwyntiau UCAS.

    Er bod graddau’n bwysig, nid yw ein cynigion wedi’u seilio’n llwyr ar ganlyniadau academaidd. Mae gennym ddiddordeb mewn pobl greadigol sy’n arddangos ymrwymiad cryf i’r maes pwnc hwn ac felly rydym yn croesawu ceisiadau gan unigolion o amrywiaeth eang o gefndiroedd.

    I asesu eich addasrwydd ar gyfer eich dewis gwrs, rydym yn trefnu cyfweliadau ar gyfer pob ymgeisydd lle caiff eich sgiliau, cyraeddiadau a phrofiad bywyd eu hystyried yn ogystal â’ch cymwysterau. Cynhelir y rhain yn rhithiol ac ar y campws.

  • Ar ddechrau’r rhaglen, bydd myfyrwyr yn mynychu wythnos gynefino lle byddant yn derbyn gwybodaeth am eu rhaglen yn ogystal â’r gofynion asesu.

    Ni ddefnyddir arholiadau ar y rhaglen ac eithrio’r rhai a osodir yn allanol gan yr Ymddiriedolaeth Addysg Gwin a Gwirodydd (WSET), sef cymhwyster ‘gwerth ychwanegol’.

    Gosodir gwaith cwrs (y brif strategaeth asesu) a thasgau ymarferol ar fformatau amrywiol, sy’n cynnwys:

    • Ymarferion ymarferol yn y dosbarth (e.e. seminarau dadlau)
    • Chwarae rôl (e.e. ffug gyfweliadau, sefyllfaoedd sy’n canolbwyntio ar y cwsmer ac ati)
    • Cyflwyniadau
    • Cofnodion Dysgu — a gwblheir ar leoliad neu mewn sesiynau ymarferol mewnol
    • Prosiectau ymchwil
    • Mentora gan gymheiriaid
    • Beirniadaeth fideo
    • Traethodau
    • Adroddiadau
    • Asesiadau lleoliad profiad gwaith.
  • Mae’r holl gostau ychwanegol a nodir yn yr adran hon yn ddangosol. Cydnabyddir, er enghraifft, y gallai’r union gostau’n gysylltiedig â thaith maes amrywio o flwyddyn i flwyddyn.

    Gwneir pob ymdrech i gadw costau myfyrwyr mor isel â phosibl, ac fel arfer, caiff teithiau maes dewisol eu cynllunio ymhell ymlaen llaw. Mae’r ddisgyblaeth academaidd yn rhoi cyfle i fyfyrwyr dalu mewn rhandaliadau misol.

    Gorfodol

    Cost offer – esgidiau diogelwch, dillad gwynion cogydd, cit offer cegin sylfaenol (gan gynnwys cyllyll): costau amcan o dan £300.

    Costau Angenrheidiol

    • Teithio i leoliad – gwneir pob ymdrech i leoli myfyrwyr o fewn pellter cymudo i’w cartref. Mae myfyrwyr yn gyfrifol am eu costau teithio i leoliad.
    • Teithiau maes yn y DU – rhaid i’r myfyriwr dalu’r costau ac fe fyddant yn gysylltiedig â theithio a llety: maent yn debygol o fod yn llai na £100 y flwyddyn.

    Dewisol

    • Mae teithiau maes rhyngwladol yn ddewisol ac felly rhaid i’r myfyriwr dalu’r gost gyfan. Mae’r costau amcan yn debygol o fod yn llai na £750.
  • Efallai eich bod yn gymwys i gael arian i helpu i gefnogi eich astudiaethau.  I ddysgu am ysgoloriaethau, bwrsarïau a chyfleoedd ariannu eraill sydd ar gael, ewch i’n hadran Bwrsarïau ac Ysgoloriaethau.

  • Mae cyflogadwyedd yn greiddiol i’r rhaglen.

    Yn ogystal â sgiliau sy’n benodol i fwytai a gastronomeg, mae gan y rhaglen fodylau sy’n ymgorffori sgiliau trosglwyddadwy, sef arloesi, delio â digwyddiadau annisgwyl, gwydnwch, menter a chyfrifoldeb personol, datrys problemau a chreadigrwydd, arfer adfyfyriol a datblygu meddylfryd mentrus.

    Ategir yr addysgu a arweinir gan arfer gan ddarlithoedd gwadd a theithiau maes rheolaidd i fwytai, cynhyrchwyr bwyd, marchnadoedd bwyd penodol, a chynhyrchwyr gwin a diodydd crefft.

    Hefyd, bydd dysgwyr yn cael cyfle i dderbyn arweiniad gyrfaol pwrpasol yn ogystal â sesiynau datblygu sgiliau i wella eu hyder, megis hyfforddiant LinkedIn i wella eu presenoldeb ar-lein, a ffug gyfweliadau.

Mwy o gyrsiau Lletygarwch, Hamdden a Thwristiaeth

Chwiliwch am gyrsiau